Champions League: Điều gì tạo ra 'sự thống trị'?

 Trên đấu trường các cúp châu Âu, các CLB thuộc cùng một nước không bao giờ “đá vì nhau”, trước tiên vì điều đó dẫn đến sự chia sẻ quyền lợi, trái ngược hoàn toàn với quy luật, đặc điểm, mục tiêu... của bóng đá chuyên nghiệp. Bàn về trường phái, lại rất mơ hồ. Ranh giới giữa các trường phái bóng đá nổi bật đã nhạt nhòa hẳn từ vài chục năm nay.

Trong lịch sử 3 cúp châu Âu, chỉ có một vòng bán kết quy tụ đủ 4 đội bóng đến từ một nước, cũng có thể gọi là một trường phái. Đó là vòng bán kết UEFA Cup mùa 1979/80, với sự góp mặt của 4 CLB Đức - nơi mà ĐTQG nước này ngay sau đó vô địch EURO 1980 và vào chung kết World Cup 1982. Đấy có phải là sự thống trị? Ngay mùa kế tiếp, Đức chỉ còn một đại diện vào đến tứ kết Cúp UEFA. Xin được nói thêm: Cúp UEFA (C3) ngày xưa mới là giải đấu có ty le cuoc nhiều CLB mạnh nhất, bởi Cúp C1 chỉ có nhà vô địch của mỗi nước được dự (hãy hình dung những đội như Nottingham Forest, Real Sociedad, Verona, Kaiserslautern, Strasbourg đại diện cho những cường quốc bóng đá châu Âu dự Cúp C1 trong thời kỳ ấy).

Thật ra, quả đã từng có một sự thống trị. Từ mùa bóng 1988/89 đến hết mùa bóng 1998/99, chỉ có một lần bóng đá Italia không có phan tich keo bong da đại diện ở trận chung kết Cúp UEFA. Đấy là mùa bóng 1995/96 mà Juventus vô địch... Champions League. Và đấy là khoảng giữa của 7 mùa liên tiếp, bóng đá Italia luôn có đại diện ở trận chung kết Champions League. Trong 11 năm, các CLB Italia chiếm 28 suất dự chung kết, đá 4 trận chung kết “nội bộ”, đoạt 15 chức vô địch trên đấu trường 3 cúp châu Âu. Có 10 cái tên khác nhau làm nên sự áp đảo này: Juventus, Milan, Inter, Lazio, Roma, Fiorentina, Sampdoria, Torino, Napoli, Parma.

Thành công trong bóng đá thời nay chủ yếu thuộc về sức mạnh tài chính, tài năng của giám đốc thể thao (nói chung là khâu điều hành), và khả năng của HLV trưởng (gồm cả năng lực chuyên môn lẫn sự may mắn). Quá phức tạp so với sự đồng nhất về đặc điểm của bóng đá Italia khoảng 20-30 năm trước. Nên thời nay rất khó, nếu không muốn nói là chẳng có “sự thống trị” nào.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét