Bóng đá Việt Nam là điểm sáng vượt qua COVID

Trong 6 tháng đầu năm, bóng đá thế giới nói chung và châu Á nói riêng chứng kiến một cơn “đại hồng thuỷ” lớn nhất trong lịch sử.

Tuyệt đại đa số các hoạt động bóng đá bị đóng băng. Các nền bóng đá đứng trước nguy cơ khủng hoảng nguồn thu và kéo chậm sự phát triển. Nhưng trong bức tranh với gam mầu xám ấy, V.League như một điểm sáng hy vọng.

Trong phiên họp gần nhất, Chủ tịch FIFA đã thực sự ấn tượng với thông tin mà VFF cung cấp. Theo đó, bất luận đại dịch mang đến những tác động tiêu cực nhưng đến thời điểm này, bóng đá Việt Nam đã tổ chức được hơn 400 trận đấu. Từ V.League, hạng Nhất QG, bóng đá nữ, futsal đến các sân chơi trẻ, phong trào đều nhập cuộc. Các khán đài thực sự là ngày hội với thống kê trung bình khán giả một trận đấu cao nhất trong nhiều năm qua. Ty le cuoc bong da Đó thực sự là một thành công ấn tượng của bóng đá Việt Nam.

Thành công đó không chỉ có ý nghĩa với bóng đá Việt Nam mà còn là cảm hứng cho nhiều nền bóng đá. Việt Nam trở thành tấm gương của chiến thắng dịch bệnh. Bóng đá Việt Nam là minh chứng tuyệt vời nhất về sứ mệnh của bóng đá với cuộc sống cộng đồng và hình ảnh quốc gia.

Lần đầu tiên trong lịch sử, giới truyền thông và đại gia đình bóng đá thế giới thật sự lên cơn sốt với bóng đá Việt Nam. Khi cả thế giới đóng băng, hoặc cố lắm đá không khán giả thì mỗi cuối tuần, NHM Việt Nam lại hồ hởi đến sân. Khi ấy, bóng đá không chỉ là sự tiếp nối các kế hoạch đã định sẵn, mà còn là kênh truyền thông hữu hiệu nhất về một Việt Nam ổn định và an toàn. Thông qua bóng đá, bạn bè thế giới ấn tượng về quyết tâm chính trị, năng lực quản trị, hành động của chính phủ Việt Nam.

Và trong sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu, chiến thắng đại dịch và một Việt Nam an toàn mang đến cơ hội để chúng ta “dọn ổ đón đại bàng”. Nói thế để thấy, bóng đá không chỉ là cuộc đua tranh của các đội bóng mà còn có ý nghĩa chính trị, kinh tế và xã hội. Nhận định bóng đá đêm nay Ý thức được điều này sẽ góp phần định vị đúng vị thế, vai trò và sứ mệnh của bóng đá trong đời sống xã hội.

V.League là điểm đến của sự chú ý của bóng đá thế giới. NHM tự hào về một sân chơi hấp dẫn, minh bạch nhất từ trước đến nay. Thế nhưng, để có được sự thừa nhận này, bóng đá Việt Nam đã có hành trình đi qua giông tố. Khi đại dịch bùng phát, giải đấu trì hoãn, những người làm bóng đá phải trăn trở tìm mọi giải pháp ứng biến.

Thế nhưng, phải thẳng thắn thừa nhận là không phải lúc nào nỗ lực ấy cũng được hưởng ứng khi mà nội bộ người làm bóng đá vẫn có khác biệt, hoặc tính toán khác nhau. Đã có những phản ứng với kế hoạch tái khởi tranh bóng đá khi đại dịch vẫn còn. Ngoài ra, có những đội bóng không muốn xuống hạng và trong hậu trường đã có cuộc vận động nhằm thúc đẩy kế hoạch này dù nó có thể khiến giải đấu mất đi sức hấp dẫn và ảnh hưởng quyền lợi các đội hạng nhất. Ngoài ra, phải kể đến áp lực vì quỹ thời eo hẹp do còn dành chỗ cho hoạt động của các ĐTQG.

Dù đối diện với những tranh cãi, khác biệt về mục đích, quan điểm, nhưng rất mừng, bóng đá Việt Nam vẫn duy trì được hệ thống của mình. Lấy sự bất biến về quan điểm bảo vệ cuộc chơi ứng biến những thay đổi của thời cuộc, tỷ lệ góc bóng đá Việt Nam đã có quyết định dũng cảm và đúng đắn khi đưa các hoạt động trở lại. Nó đảm bảo sức sống và giảm thiểu tối đa những rủi ro cho nền bóng đá. Và thực tế thì tất cả đã biết, bóng đá đã trở thành niềm tự hào của người Việt Nam.

Thế nhưng, đại dịch tái bùng phát đang đặt ra những thách thức lớn cho nền bóng đá. Các nhà quản lý đang đứng trước lựa chọn khó khăn khi phải cân bằng lợi ích của tất cả các bên. Nhưng dù có thế nào thì quyền lợi của bóng đá, tương lai của bóng đá phải được đặt lên hàng đầu.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét