De Bruyne hay hơn... Pep nghĩ

Pep Guardiola mà phát biểu, nhất là sau những trận thắng, thì không chỉ hay mà còn sâu đậm triết lý. Nhưng khi ca ngợi một Kevin De Bruyne siêu phàm, ví von với siêu nhân, thì hóa ra Pep quá... tầm thường. Siêu nhân đâu có giá trị nghệ thuật như De Bruyne?


Kiến tạo bàn thắng khó hơn ghi bàn (cứ nhìn vào thành tích kiến tạo và thành tích ghi bàn, ở bất cứ giải đấu nào, khắc biết). Vậy nên, ghi 2 bàn và kiến tạo 1 bàn còn khó hơn lập hat-trick. Nhưng, cái hay của Kevin De Bruyne khi anh gần như một mình hạ gục Arsenal trên sân Emirates đâu có... thô thiển như vậy. Đừng nói De Bruyne vừa lập cú đúp giúp Man City thắng Arsenal. Hãy nói anh vừa lập được cú đúp đẹp nhất ở Premier League mùa này!

Trong giai đoạn rực rỡ nhất dưới thời Pep Guardiola, Man City ghi bàn vào lưới đối phương như thể mọi việc đã được lập trình. Đấy là cả một hệ thống gồm 11 cỗ máy chơi bóng, một cách hoàn hảo. Nhưng máy chỉ là... máy. Mất đi một trong những mắt xích quan trọng nhất, trung vệ Aymeric Laporte, cỗ máy vô địch của Pep lập tức hỏng hóc, và kế hoạch bảo vệ ngôi cao ở Premier League (Pep nói rằng quan trọng hơn cả Champions League) tan thành mây khói.

Bây giờ, khi Kevin De Bruyne tỏa sáng để đem lại chiến thắng cho Man City, cứu Pep, hãy nghĩ đến khác biệt giữa máy và người. Giá trị nghệ thuật của De Bruyne mới là chi tiết hay nhất giúp Man City vẫn còn đáng xem, đáng được tôn trọng. Chứ kết quả 3-0 đâu có cải thiện hy vọng tranh ngôi đầu bảng cho Man City.


De Bruyne giỏi như siêu nhân, nhưng anh còn có sự sáng tạo của một nghệ sĩ. Anh bỏ xa mọi cầu thủ khác về thành tích kiến tạo ở Premier League mùa này. Nhưng vấn đề là chất lượng, hơn là thành tích.

Chuyền như đường chuyền của De Bruyne cho Raheem Sterling trong trận đấu rạng sáng qua, thì một cầu thủ vụng về nhất cũng vẫn dễ dàng ghi bàn. Phải ghi bàn! Còn cái đẹp dung hòa giữa sự khoan thai và vẻ chết chóc trong hai pha ghi bàn của De Bruyne thì đầy ấn tượng.

Pep ca ngợi: De Bruyne có những đường chuyền mà “người phàm” không thấy. Đáng lẽ phải nói: siêu nhân (hoặc máy) không vẽ được những đường bóng đẹp như De Bruyne.

Đôi khi, người ta nhớ đến những pha bóng cụ thể, hơn nhớ kết quả chung cuộc. Có lúc (khoảng giữa hiệp 1), Arsenal phải dùng đến 4 cầu thủ để tranh bóng với De Bruyne. Đậm chất giải trí. Chứ kết quả thì đâu còn gì quan trọng, khi Man City đã dẫn 2-0 trước đó, và sẽ là 3-0 ngay sau đó.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét